0918768392

Tôi muốn đi giúp việc nhà thì cần chuẩn bị gì?

Table of Contents

Tôi muốn đi giúp việc nhà thì phải chuẩn bị gì? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Để trả lời cho thắc mắc này, hãy đọc bài viết sau.

Hiện nay, ngành giúp việc đang rất phát triển. Người giúp việc mang lại niềm hạnh phúc cho mỗi gia đình, rất được trọng dụng bởi những cống hiến của họ. Mức thu nhập của những người giúp việc cũng ngày càng cao. Vì thế mà số người muốn làm việc này cũng nhiều. Bạn nên chuẩn bị một vài kỹ năng khi quyết định lựa chọn ngành nghề này.

Tôi muốn đi giúp việc nhà thì cần có hợp đồng lao động không?

Nếu bạn là người mới chập chững bước vào ngành nghề này thì có một số kiến thức mà bạn cần nắm chắc. Đầu tiên đó là có hai hình thức làm việc nhà phổ biến là theo giờ hoặc ở lại. Nếu là giúp việc theo giờ thì bạn và gia chủ sẽ cùng nhau thỏa thuận giờ giấc làm việc trong ngày hoặc trong tuần. 

Người làm có thể kiểm soát được thời gian của mình mà không xảy ra nhiều tranh cãi với gia chủ. Bạn sẽ ở lại nhà của chủ nếu chọn hình thức làm việc ở lại. Dù là hình thức nào thì công việc này cũng để hỗ trợ, giúp đỡ gia chủ dọn dẹp nhà cửa để họ tập trung vào công việc bên ngoài.

tôi muốn đi giúp việc nhà riêng
Giúp việc nhà vẫn cần hợp đồng lao động.

Bên cạnh đó, bạn còn phải có kiến thức về hợp đồng lao động. Hợp đồng lao động phải có sự thỏa thuận của hai bên để tránh xảy ra tranh cãi trong quá trình làm việc. Trong đó phải ghi rõ thời hạn của hợp đồng, có mức lương phù hợp với khả năng. Ngoài ra còn phải thỏa thuận về hình thức, kỳ hạn trả lương, thời gian làm việc và chỗ ở.

Kỹ năng cần có khi tôi muốn đi giúp việc nhà là gì?

Giúp việc nhà có hai hình thức là giúp việc theo giờ hoặc là giúp việc ở lại. Dù là với hình thức nào, bạn cũng nên biết một số công việc mà bạn phải làm. Đó có thể là nấu ăn, dọn dẹp, lau chùi nhà cửa, giặt giũ, chăm sóc trẻ nhỏ, người lớn tuổi hoặc người bệnh. Thậm chí bạn có thể sẽ phải chăm sóc vật nuôi hay sân vườn trong gia đình. 

Tiếp theo, bạn cần phải biết sử dụng các thiết bị, máy móc trong gia đình như máy giặt, nồi cơm, lò vi sóng, máy hút bụi… Vì có thể bạn là người phải ở trong nhà nhiều nên có kinh nghiệm về các đồ điện, đồ gia dụng trong nhà là điều cần thiết. Nếu bạn quá vụng về trong việc sử dụng các thiết bị sẽ dễ làm hỏng đồ, gây phiền toái cho gia chủ. Lúc đó bạn có thể sẽ phải đền bù thiệt hại, thậm chí là mất việc.

Một số kỹ năng khác như khi giặt đồ phải biết giặt riêng đồ có màu và không màu. Biết cách sử dụng các chất tẩy rửa. Có kinh nghiệm trong những việc này sẽ giúp bạn nhanh thích ứng với công việc. Không còn phải lo ngại về sự không ổn định của công việc.

Khi muốn đi giúp việc nhà cần phải biết quản lý thời gian

Để công việc dọn dẹp diễn ra thuận lợi, khi muốn đi giúp việc nhà bạn nên biết cách sử dụng thời gian hợp lý. Lúc đó bạn sẽ biết cái gì nên làm trước, cái gì nên làm sau. Khi đó mọi việc sẽ không bị rối tung, chồng chéo lên nhau.

tôi muốn đi giúp việc nhà riêng
Giúp việc giỏi là người biết quản lý thời gian.

Biết quản lý thời gian vừa giúp bạn đỡ mệt mỏi vừa giúp tiết kiệm thời gian đáng kể. Điều này còn thể hiện sự chuyên nghiệp khi làm việc của bạn, tạo được lòng tin với chủ nhà.

Hiểu biết về pháp luật khi muốn đi giúp việc

“Tôi muốn đi giúp việc nhà thì cần chuẩn bị gì?”. Khi đi tìm việc nhà, nếu bạn không chuẩn bị cũng như tìm hiểu kỹ thì có thể sẽ bị nhiều người lợi dụng. Chính vì thế, bạn cần phải có một chút hiểu biết về pháp luật liên quan đến lao động giúp việc. 

tôi muốn đi giúp việc nhà riêng
Hiểu biết pháp luật là cách bảo vệ quyền lợi cho bản thân.

Để bản thân không bị thiệt thòi, bạn nên nắm các điều luật như không được ngược đãi, cưỡng bức lao động khi sử dụng người giúp việc. Người chủ cũng không được phép giữ giấy tờ tùy thân của người làm. Biết về quyền lợi của người lao động liên quan đến bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội cũng là một lợi thế. Biết những thứ này, người giúp việc sẽ có thể bảo vệ được quyền lợi của mình và báo cáo với cơ quan có thẩm quyền khi có vấn đề xảy ra.

Tôi muốn đi giúp việc nhà thì phải chọn trung tâm như thế nào?

Một trong những cách hiện nay mà người giúp việc làm khi muốn đi giúp việc nhà đó là tìm đến các trung tâm, công ty cung cấp dịch vụ giúp việc. Tại đây, bạn có thể được họ đào tạo một cách bài bản, chuyên nghiệp. 

Bên cạnh đó, người giúp việc cũng có thể được đóng bảo hiểm y tế, xã hội, thất nghiệp đầy đủ và bình đẳng so với những ngành nghề khác. Chính vì thế, S-house sẽ là nơi giúp bạn có cơ hội việc làm cao, giảm khả năng không tìm được việc làm.

Bài viết đã giải đáp mọi thứ liên quan đến câu hỏi “Tôi muốn đi giúp việc nhà thì cần chuẩn bị gì?”. Hãy liên lạc ngay với S-house nếu bạn đang muốn thử sức với công việc này. 

s-house dịch vụ giúp việc tại nhà

Một sản phẩm của:

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP MÙI HƯƠNG ECO LIFE VIỆT NAM

Trụ sở: Tầng 4, 163 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0966 996 233

Email: info@s-house.com.vn

Liên hệ S-House

Đặc lịch, tìm hiểu người giúp việc để mọi thứ đơn giản, nay còn đơn giản hơn
Đặt lịch
icons8-exercise-96 chat-active-icon