0918768392

Giúp việc chăm người bệnh cần có những nghiệp vụ nào?

Giúp việc chăm người bệnh cần có những nghiệp vụ nào?

Table of Contents

Trở thành giúp việc chăm người bệnh đòi hỏi nhiều kỹ năng và kiến thức. Vì người bệnh cần có sự chăm sóc đặc biệt và ân cần. Khi đã có được những kỹ năng này, giúp việc sẽ làm việc dễ dàng hơn và nhận được mức lương cao hơn. Vậy giúp việc chăm người bệnh cần có những kỹ năng nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

3 kỹ năng giúp việc chăm người bệnh nhất định phải có

Trước khi đặt bút ký hợp đồng với bất kỳ người giúp việc nào, bạn cần phải đánh giá kinh nghiệm và kỹ năng của học. Sau đây là 3 kỹ năng mà giúp việc chăm người bệnh nào cũng phải có.

Giúp việc biết cách sơ cứu khẩn cấp

Việc sơ cứu giúp giảm thiểu tối đa những rủi ro về tính mạng. Người giúp việc biết kỹ năng sơ cấp cứu sẽ  có thể ứng phó với những trường hợp hi hữu xảy ra theo cách bình tĩnh nhất. Giúp việc cần biết các cách sơ cứu khẩn cấp như: sơ cứu người bị đột quỵ, sơ cứu vết bỏng, sơ cứu hóc dị vật, sơ cứu sốc phản vệ… Vì sơ cứu kịp thời và tốt sẽ giúp người bệnh có khả năng sống sót và phục hồi cao. Đặc biệt là trường hợp đột quỵ, giúp việc cần nhận biết được các dấu hiệu của đột quỵ để sơ cứu kịp thời. Ngoài ra, giúp việc cần biết cách hô hấp nhân tạo, ép tim.

Giúp việc chăm người bệnh cần kỹ năng giao tiếp tốt

Người giúp việc cần có thái độ ân cần, vui tươi và cởi mở khi nói chuyện với người bệnh. Giúp việc chăm người bệnh không được nạt nộ, thể hiện sự cáu gắt hoặc mắng chửi người bệnh. Để người bệnh dễ dàng chia sẻ với mình, giúp việc cần thường xuyên hỏi thăm và trò chuyện. Ngoài ra, giúp việc phải biết cách lắng nghe tích cực, thu lượm những thông tin bổ ích có thể giúp ích cho quá trình chăm sóc bệnh nhân.

Giúp việc chăm người bệnh nên là người lắng nghe và thấu hiểu.
Giúp việc chăm người bệnh nên là người lắng nghe và thấu hiểu.

Khi bệnh nhân cáu gắt hoặc không chịu uống thuốc hay ăn uống, giúp việc nên khuyên nhủ nhẹ nhàng và hỏi lý do vì sao người bệnh lại cư xử như thế. Giúp việc tuyệt đối không dọa nạt, uy hiếp người bệnh.

Ngoài ra, trong quá trình làm việc, giúp việc có thể tiếp xúc với nhiều người bệnh đến từ các vùng miền, có nền văn hóa và tôn giáo khác nhau. Do vậy bạn cần thể hiện cử chỉ đúng mực, tạo nên sự tích cực ở người bệnh. Giúp việc không được chê bai văn hóa vùng miền của khách hàng. 

Giúp việc chăm người bệnh phải biết cách vệ sinh cơ thể bệnh nhân 

Hằng ngày, giúp việc đều phải làm vệ sinh thân thể cho người bệnh. Giúp việc nên lau cơ thể, gội đầu và tắm cho bệnh nhân bằng nước nóng, trong phòng kín, không có gió lùa vào. Khi tắm xong, giúp việc lau khô người và giữ ấm cho bệnh nhân.

Nếu người bệnh ốm lâu, không thường xuyên di chuyển. Giúp việc chăm người bệnh hỗ trợ làm vệ sinh phòng cho bệnh nhân: quét nhà, lau sàn, thay vải trải giường, xịt khử khuẩn…

Ngoài ra, giúp việc phải biết cách hỗ trợ bệnh nhân đi vệ sinh. Với người bệnh không có khả năng tự đi vệ sinh, giúp việc luôn kiểm tra và thay tã thường xuyên. Trường hợp bệnh nhân có vết thương, vết mổ, giúp việc cần vệ sinh sạch và thay băng gạc để tránh nhiễm trùng.

S-house cung cấp giúp việc chăm người bệnh uy tín tại Hà Nội

Với mục tiêu giúp nhân viên hoàn thành công việc tốt và người bệnh được chăm cẩn thận, S-house luôn đào tạo nghiệp vụ cho nhân viên. Mỗi giúp việc của chúng tôi đều biết cách chăm sóc bệnh nhân khoa học nhất. Nhân viên giúp việc chăm người bệnh tại S-house có những kỹ năng như sau:

S-house đem đến những người Giúp việc chăm người bệnh tận tâm.
S-house đem đến những người giúp việc chăm người bệnh tận tâm.
 • Giúp người bệnh ăn uống đúng bữa, nhắc nhở người bệnh uống thuốc đúng giờ, đúng toa mà bác sĩ chỉ định.
 • Trò chuyện thường xuyên với người bệnh để tâm lý thoải mái, tích cực.
 • Vệ sinh cơ thể, lau chùi, tắm rửa cho người bệnh bằng nước ấm. 
 • Vệ sinh giường bệnh, vệ sinh xung quanh khu vực mà người bệnh nằm điều trị.
 • Hỗ trợ mua thức ăn hoặc nấu ăn cho người bệnh theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Đưa bệnh nhân đi tái khám và xét nghiệm theo lịch.
 • Giặt giũ, phơi áo quần của bệnh nhân.
 • Đỡ người bệnh nằm, đứng, đi lại; lăn trở thường xuyên người bệnh mỗi ngày để vỗ vai, vỗ lưng.
 • Giúp người bệnh co duỗi chân tay, tập các động tác vật lý trị liệu cơ bản.
 • Xoa bóp, massage cho người bệnh ở các vùng mệt mỏi, đau nhức.
 • Chăm sóc vùng da bị loét, vết mổ và giữ vệ sinh sạch sẽ.
 • Đưa người bệnh đi dạo, đi bộ, tập thể dục khi tình hình sức khỏe tốt lên.
 • Chú ý diễn biến sức khỏe của người bệnh để cập nhật tình hình cho gia đình và bác sĩ điều trị.

Bên là những công việc cơ bản của một người giúp việc chăm bệnh và những kỹ năng cần có. Để tìm được một người giúp việc tốt, bạn nên phỏng vấn trước, xét lý lịch và cho thử việc trong một thời gian. Nếu quý khách còn bất kỳ thắc mắc nào về dịch vụ giúp việc có thể liên hệ với chúng tôi thông qua các phương thức liên lạc dưới đây.

Một sản phẩm của:

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP MÙI HƯƠNG ECO LIFE VIỆT NAM

Trụ sở: Tầng 4, 163 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0966 996 233

Email: info@s-house.com.vn

Liên hệ S-House

Đặc lịch, tìm hiểu người giúp việc để mọi thứ đơn giản, nay còn đơn giản hơn
Đặt lịch
icons8-exercise-96 chat-active-icon